© 2018 Sophos Migration Specialist. All rights reserved.

Sophos Migration Specialist

ABN 26567587009

  • Facebook Clean

Connect online:

Principal Migration Agent:

Anna Molina

  • Twitter Clean

Address: 30 Hope Street, Beechboro

                 Western Australia, 6063

Email:      sophosmigration@gmail.com

Tel:          + 614 01 543 995

Skype:     sophosmigration

Line:        annabenjung

Temporary Sponsored Parent Visa 870

April 9, 2019

1/10
Please reload

Featured Posts

วีซ่า457 - ตกลงมันเป็นยังไงกันแน่?!

หลายคนอาจจะได้ยินกันนะคะ วันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2560 รัฐบาลออสเตรเลียออกมาประกาศว่า "จะมีการยกเลิกวีซ่า 457" ทำให้เกิดการกังกลต่อแรงงานและนักเรียนชาวต่างชาติกันถ้วนหน้า เพราะว่าคนงานและนักเรียนหลายท่านมีความใฝ่ฝันที่จะมาทำงานที่ประเทศออสเตรเลีย

 

ความหวังไม่สูญหายทั้งหมดนะคะ วีซ่า 457 ยังมีอยู่ตอนนี้และยังขอกันได้อยู่ค่ะ แต่ว่าวีซ่า 457 จะหยุดสิ้นและถูกแทนด้วยวีซ่าอีกตัวนึงที่ชื่อวีซ่า Temporary Skills Shortage (TSS) ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 และถึงแม้วันนั้นจะผ่านไปแล้ว มีวิธีอีกหลายวิธีสำหรับผู้ที่ต้องการมาทำงานที่ออสเตรเลียค่ะ ให้เรามาอ่านดูกันต่อนะคะว่าตกลงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่กับกฎหมายของวีซ่า 457 

 

 

 

คำถามแรกที่ถามกัน วีซ่า 457 คืออะไร? ขออธิบายคร่าวๆ ณ ที่นี้นะคะ

457 เป็นเลขสับคลาสของวีซ่า Temporary Work (Skilled) ของประเทศออสเตรเลีย ปัจจัยที่คุณต้องมีคือ ที่ทำงานที่ได้รับการอนุมัติเป็นสปอนเซอร์ + ตำแหน่งอาชีพการงานที่ได้รับการอนุมัติ + วีซ่า 457 หากคุณถือวีซ่า 457 และทำงานให้สปอนเซอร์ของคุณนานพอแล้ว คุณอาจจะสามารถขอพีอาร์ หรือวีซ่าถาวรได้ผ่านสาย transition stream แต่ว่าคุณต้องทำงานตำแหน่งเดิม ข้อตกลง เงินเดือนเดิม กับสปอนเซอร์เดิม ถ้าคิดอีกแง่นึงวีซ่านี้ที่จริงก็ดีมากนะคะ คุณสามารถพาครอบครัวมาด้วยได้ ครอบครัวจะทำงาน จะเรียน จะเดินทางได้ไม่จำกัดค่ะ!

 

วีซ่า 4 ปี - ถ้าอาชีพอยู่ในลิส Combined list of eligible skilled occupations

วีซ่า 2 ปี - ถ้าอาชีพไม่ได้อยู่ในลิส MLTSSL

 

 

ใครสามารถเป็นสปอนเซอร์?

คุณดำเนินธุรกิจของคุณถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่? คุณได้จ้างแรงงานคนออสเตรเลียและไม่เลือกจ้างแค่ชาวต่างชาติหรือไม่? คุณอาจสามารถได้รับการอนุมัติเป็นสปอนเซอร์ได้ สปอนเซอร์มี 2 ประเภทค่ะ:

  1. Standard Business Sponsor - ประเภทธุรกิจทั่วไป อาจได้รับการอนุมัติ 5 ปี

  2. Labour Agreement - ข้อตกลงแรงงานพิเศษซึ่งได้รับการอนุมัติ 3 ปีโดยปกติ

สปอนเซอร์มีภาระหน้าที่ดังนี้:

  • ร่วมมือกับผู้ตรวจการ

  • กำหนดเงื่อนไขการจ้างงานอย่างเทียบเท่า

  • บันทึกข้อมูล

  • ให้บันทึกและข้อมูลแก่อิมมิเกรชั่น

  • แจ้งอิมมิเกรชั่นเมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

  • ตรวจสอบให้แน่ใจผู้ถือวีซ่าทำงานในอาชีพที่ได้รับการอนุมัติ 

  • ไม่สามารถเก็บหรือเรียกเก็บค่าใช้จ่ายบางอย่างให้กับบุคคลอื่น

  • จ่ายค่าเดินทางเพื่อให้คนผู้ที่ถือวีซ่าออกจากออสเตรเลียได้

  • จ่ายค่าใช้จ่ายถ้าผู้ที่ถือวีซ่ากลายเป็นคนต่างด้าวที่อยู่อย่างผิดกฎหมายออกจากประเทศ

  • ให้ทุนการฝึกอบรมแก่ชาวออสเตรเลียและพีอาร์

  • ไม่ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกพนักงานอย่างผิดกฎหมาย

ถ้าคุณกำลังคิดเปินธุรกิจเพื่อที่จะสปอนเซอร์ตัวเองหรือครอบครัวตัวเองแล้วล่ะก็ ขอให้ระมัดระวังด้วยนะคะ ปรึกษา Sophos Migration Specialist ก่อนค่ะ

 

 

อาชีพ / ตำแหน่งอะไรที่สามารถได้รับการสปอนเซอร์ได้?

ลิสนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดนะคะ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องมีตัวแทนการทำวีซ่าที่คอยดูแลเคสของคุณ คอยอัปเดตกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ หากคุณต้องการดูลิสทางกฎหมายโปรดคลิก ที่นี่

 

ดังที่อาจจะได้อ่านหรือเคยได้ยินมานะคะ อาชีพบางอาชีพจะมี "caveat" หรือเงื่อนไขพิเศษ อาชีพที่เป็นที่นิยมซึ่งตอนนี้มี caveat คือนัก  accountant, Baker, Cafe/Restaurant Manager, Chef, Cook, Customer Service Manager, Finance Manager, Graphic Designer, Hairdresser, ICT Project Manager, Massage Therapist, Mechanical Engineering Technician, Pastrycook, and Taxation Accountant. Scroll down to see more details.

 

ปัจจัยต่างๆที่อิมมิเกรชั่นพิจารนาก่อนที่จะอนุมัติ nomination ตำแหน่งอาชีพคือ:

  • ใครคือลูกจ้าง?

  • สปอนเซอร์ที่ได้รับอนุมัติจะเป็นนายจ้างโดยตรงกับลูกจ้างหรือไม่?

  • ข้อกำหนดในการจ้างงานและเงื่อนไขของลูกจ้างเทียบเท่ากับคนงานชาวออสเตรเลียที่มีตำแหน่งหน้าที่งานเทียบเท่าหรือไม่?

  • ค่าจ้างทั่วไปคืออะไร?

  • ตำแหน่งงานมีจริงหรือไม่?

  • เงินเดือนสูงกว่าเกณฑ์รายได้สำหรับการย้ายถิ่นที่มีฝีมือชั่วคราว (TSMIT) หรือไม่? เลขตัวนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกปี ขณะนี้อยู่ที่ 53,900 เหรียญ

  • ธุรกิจได้มีการตรวจแรงงานในประเทศก่อนหรือไม่?

 

ใครจะขอวีซ่า 457 ได้?

คุณมีบริษัทหรือธุรกิจที่ต้องการจ้างและสปอนเซอร์คุณหรือไม่? ถ้ามีก็เยี่ยมมากเลยค่ะ! แต่อย่าลืมเช็คขั้นตอนขั้นสุดท้ายซึ่งอาจทำให้วีซ่าถูกปฏิเสธหรืออนุมติ

  • ทักษะ - คุณมีคุณสมบัติหรือไม่? คุณมีประสบการณ์การทำงานมากพอไหม? คุณจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติ skills assessment หรือไม่? คุณมีใบอนุญาตหรือต้องลงทะเบียนของอาชีพหรือไม่?

  • ภาษาอังกฤษ - หากคุณไม่ได้รับการยกเว้นพิเศษ คะแนน IELTS ของคุณมีอย่างน้อย 5 โดยรวม และแต่ละตัวไม่น้อยกว่า 4.5 หรือไม่? คุณได้สอบ PTE, OET หรือ CAE แทนหรือไม่?

  • สุขภาพ - คุณมีประกันสุขภาพที่เหมาะสมหรือไม่? คุณได้จัดการตรวจสุขภาพแล้วหรือไม่?

  • ความประพฤติ - คุณมีประวัติอาชญากรรมหรือไม่? คุณมีหนี้ต่อรัฐบาลออสเตรเลียหรือไม่?

 

Accountants นักบัญชี

ต้องการได้รับการสปอนเซอร์ในตำแหน่งนักบัญชี ที่ร้านของคุณลุงตัวเอง หรือว่าที่ร้านอาหารของเพื่อน? คิดให้ดีอีกครั้งนะคะ! ตำแหน่งไม่ควร: 

  • เป็นตำแหน่ง clerical, book keeper และ accounting clerk

  • ในธุรกิจที่มี annual turnover น้อยกว่า 1 ล้านเหรียญ

  • ในธุรกิจที่มีลูกจ้างน้อยกว่า 5 คน

     

     

     

     

Baker 

จะไปทำที่ Brumby's หรือ Baker's Delight? คิดให้ดีอีกครั้งนะคะ! ตำแหน่งไม่ควร: 

  • เกี่ยวข้องกับการผลิต mass production หรือว่า standardised production, เช่นในธุรกิจ franchise หรือ factory ซึ่งไม่เหมือนกับการผลิตแบบ specialist production

  • เกี่ยวข้องกับการผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจะไปจำหน่ายที่อื่นๆที่อีกต่อ

  • โดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการผลิตอาหารโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้เตรียมไว้ล่วงหน้าแล้วจากที่อื่นๆ

     

     

     

     

     

ผู้จัดการร้าน Cafe หรือ Restaurant

จะทำงานที่ McDonald's หรือ KFC หรือที่ร้านฟิชแอนด์ชิพแถวๆบ้าน? คิดดูอีกทีนะคะ! ตำแหน่งงานไม่ควรอยู่ในร้านแบบ limited service restaurant เช่น:

  • ฟาสฟู้ด หรือร้านแบบซื้อกลับบ้าน

  • ร้านเน้นซื้อสบายและรวดเร็ว

  • สถานที่ดื่มที่ให้บริการอาหารจำกัด

  • ร้านที่ให้บริการอาหารจำกัดเช่น ร้านอาแฟ ร้านในห้าง

  • ร้านขายพิซซ่าที่ให้บริการอาหารจำกัด

     

     

     

     

Chef และ Cook

เช่นเดียวกับผู้จัดการร้านกาแฟหรือร้านอาหาร ตำแหน่งงานไม่ควรอยู่ในร้านแบบ limited service restaurant และต้องไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตเป็นจำนวนมากในโรงงาน

 

 

 

 

 

 

ช่างทำผม Hair Dresser

ต้องเป็นตำแหน่งที่ต้องการประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้จัดการโครงการ ICT Project Manager / วิศวกรฝ่ายสนับสนุน ICT Support Engineer / วิศวกรทดสอบ ICT Systems Test Engineer

ต้องเป็นตำแหน่งที่ต้องการประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี

 

 

 

 

 

 

 

ที่ปรึกษาด้านการจัดการ Management Consultant

  • ธุรกิจที่จะสปอนเซอร์ได้ต้องมี turnover มากกว่าปีล่ะ 1 ล้านเหรียญ และ

  • มีลูกจ้างมากกว่า 5 คน

     

     

     

     

     

     

     

พนักงานนวดบำบัด Massage Therapist

ไม่ควรเป็นตำแหน่งที่

  • ไม่ใช่ full time เต็มเวลา

  • ไม่ได้อยู่ในสถานที่แบบ therapeutic

  • มีบริการนอกเหนือจากการนวดที่ไม่ได้เกี่ยวกับการบำบัดทางสุขภาพ หรือ

  • ไม่ได้อยู่ในสถานที่ค้าขาย

     

     

     

     

     

วีซ่าใหม่ Temporary Skills Shortage (TSS) จะออกมาแทนวีซ่า 457 ในเดือน มีนาคม พ.ศ. 2561

 

ค่าธรรมเนียมการยื่นขอวีซ่าใหม่ 

วีซ่า 2 ปี: $1,150 (ผู้สมัครหลัก) $1,150 (ผู้ใหญ่ผู้ติดตาม) $290 (เด็กผู้ติดตาม)

วีซ่า 4 ปี: $2,400 (ผู้สมัครหลัก) $2,400 (ผู้ใหญ่ผู้ติดตาม) $600 (เด็กผู้ติดตาม)

 

 

ค่าธรรมเนียมการสนับสนุนอาชีพของชาวออสเตรเลียแบบใหม่ "Skilling Australians Fund Levy": (ค่าธรรมเนียมต่อคนต่อปี) 

$1,200 สำหรับธุรกิจที่มียอดขายน้อยกว่า 10 เหรียญต่อปี

และ $1,800 สำหรับธุรกิจที่มียอดขายมากกว่า 10 เหรียญต่อปี

 

 

ติดต่อตัวแทนการทำวีซ่าที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง Registered Migration Agent!

อีเมล sophosmigration@gmail.com

เฟสบุ๊ค @sophosmigration

LINE: annabenjung

โทร +61401543995

 

 

Please reload

Categories
About the Author

Anna Molina (MARN: 1461034) is the principal registered migration agent at Sophos Migration Specialist located in Perth, WA. She holds a bachelor degree from the University of Western Australia and a Postgraduate Certificate in Australian Migration Law and Practices from Murdoch University. She is also a member of the Migration Institute of Australia and Migration Alliance.

 

Book a consultation with her today