© 2018 Sophos Migration Specialist. All rights reserved.

Sophos Migration Specialist

ABN 26567587009

  • Facebook Clean

Connect online:

Principal Migration Agent:

Anna Molina

  • Twitter Clean

Address: 30 Hope Street, Beechboro

                 Western Australia, 6063

Email:      sophosmigration@gmail.com

Tel:          + 614 01 543 995

Skype:     sophosmigration

Line:        annabenjung

Temporary Sponsored Parent Visa 870

April 9, 2019

1/10
Please reload

Featured Posts

วีซ่าใหม่สำหรับพ่อแม่ TSPV 870

(อัพเดทข้อมูล 9 เมษา 2019)

วีซ่านี้เรียกว่า Temporary Sponsored Parent Visa เรียกสั้นๆว่า TSPV (ซับคลาส 870) ซึ่งพวกเราก็ได้รับข่าวลือมาจากรัฐบาลออสเตรเลียมากกว่า 2 ปีที่แล้ว ลองอ่านข้อมูลต้นฉบับของปี 2017 ได้ด้านล่างนะคะ ส่วนด้านบนนี้จะสรุปไว้ให้อ่านง่ายๆกันเลยค่ะ 

 

กฎหมาย (สำหรับผู้ที่สนใจอ่าน)

Legislative Instrument- F2019L00551 - Migration Amendment (Temporary Sponsored Parent Visa and Other Measures) Regulations 2019

 

สรุปข้อมูลของวีซ่านี้

  • พ่อ/แม่ไม่ต้องผ่าน Balance of Family Test คือไม่นับจำนวนลูกที่อยู่ในออสเตรเลีย เปรียบเทียบกับที่อยู่นอกออสเตรเลีย

  • มีโควต้าอยู่ที่ 15,000 คนต่อปี

  • สามารถใช้วีซ่าประเภทนี้นี้อยู่ออสได้มากที่สุด 10 ปีต่อคน

  • ผู้ถือวีซ่าไม่ต้องออกนอกประเทศอยู่เลื่อยๆ

  • สามารถเข้าออกประเทศออสเตรเลียได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ก่อนที่จะยื่น TSPV อีกครั้ง

    • สปอนเซอร์ต้องสมัครเป็นสปอนเซอร์ใหม่ก่อน

    • ต้องอยู่นอกประเทศออสเตรเลียอย่างน้อย 90 วันติดกันเมื่อ TSPV แรกหมด แต่สปอนเซอร์จะสามารถขอการยกเว้นเพื่อให้พ่อ/แม่ยื่น TSPV อีกครั้งโดยที่ไม่ต้องเดินทางออกนอกประเทศออสเตรเลียก่อนในบางกรณี

  • มีเงื่อนไข 8103 - ห้ามทำงาน

  • ต้องมีประกันสุขภาพที่เพียงพอเมื่ออยู่ในประเทศออสเตรเลีย

  • วีซ่าพ่อ/แม่ TSPV 870 นี้เป็นวีซ่าชั่วคราว และไม่นำไปสู่การได้รับพีอาร์ และจะไม่สามารถยื่นขอวีซ่าพ่อแม่ดังนี้ได้เมื่อยังอยู่ในประเทศออสเตรเลีย

    • Parent 

    • Aged Parent

    • Contributory Parent

    • Contributory Aged Parent

    • Contributory Parent (Temporary)

 

ค่าธรรมเนียมวีซ่า

  • ค่าสมัครสปอนเซอร์ $420

  • ค่าขอวีซ่าแบบ 3 ปี

    • งวดที่ 1 จ่ายตอนยื่นวีซ่า $1,000

    • งวดที่ 2 จ่ายก่อนวีซ่าจะออก $4,000

  • ค่าขอวีซ่าแบบ 5 ปี

    • งวดที่ 1 จ่ายตอนยื่นวีซ่า $1,000

    • งวดที่ 2 จ่ายก่อนวีซ่าจะออก $9,000

 

คุณสมบัติของสปอนเซอร์

  • เริ่มยื่นสมัครขอการเป็นสปอนเซอร์ได้ตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2019

  • ต้องได้รับการอนุมัติให้เป็นสปอนเซอร์ก่อนที่พ่อ/แม่จะสามารถยื่นวีซ่าได้

  • หากได้รับปฎิเสธการขอเป็นสปอนเซอร์ สามารถยื่นอุทธรณ์ได้

  • สปอนเซอร์ต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปี

  • เป็นบุตรทางสายเลือด หรือบุตรบุญธรรม หรือลูกเลี้ยง ของพ่อ/แม่ที่จะขอวีซ่า

  • ถือสัญชาติออสเตรเลีย หรือถือพีอาร์ หรือเป็น eligible New Zealander ที่ไม่ได้ถูกห้ามเป็นสปอนเซอร์

  • สามารถสปอนเซอร์พ่อ/แม่ได้มากสุด 2 คนในเวลาเดียวกัน

  • รายได้ที่มีหลักฐานการจ่ายภาษีของตนเองและครอบครัวอย่างน้อย $83,454.80 หรือประมาณ 2 ล้านบาทต่อปี หลักฐานต้องเป็นเอกสารภาษีจากรัฐบาลเช่น Tax Assessment Notice ของปีที่ผ่านมา

  • สามารถโชว์การเงินว่ามีเงินที่พร้อมใช้ในการสนับสนุนพ่อ/แม่ในการมาอาศัยในประเทศออสเตรเลีย จำนวน อิมมิเกรชั่นยังไม่ได้แถลงจำนวนยอดเงินที่ต้องการ

  • ไม่ต้องจ่าย Bond หรือวางเงินประกัน

 

ภาระความรับผิดชอบของสปอนเซอร์

  • รับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่าสุขภาพ รวมถึงถ้าติดหนี้ค่ารักษากับรัฐบาลออสเตรเลียก่อนที่พ่อ/แม่จะออกไปจากประเทศออสเตรเลียหรือก่อนที่จะได้รับพีอาร์

  • สนับสนุนพ่อ/แม่ด้านการเงินและที่อยู่อาศัย

  • บันทึกประวัติและเอกสาร และยื่นให้อิมมิเกรชั่นตรวจสอบหากโดนเรียก

  • แจ้งอิมมิเกรชั่นออสเตรเลียหากเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น เช่น ถ้าสปอนเซอร์ถูกฟ้องหรือมีความผิดทางอาญา หรือถ้าสปอนเซอร์ได้รับ AVO (Apprehended Violence Order) หรือติดหนี้รัฐบาลหรือองค์กรณ์ของรัฐบาล

  • ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติการเป็นสปอนเซอร์ ผู้ขอเป็นสปอนเซอร์ต้องตกลงที่จะให้ข้อมูลประวัติอาญาและประวัติความรุนแรงในครอบครัวของตน

  • ตกลงอนุญาติอิมมิเกรชั่นให้ข้อมูลของตนกับองค์กรณ์ของรัฐบาลออสเตรเลียอื่นๆ

(ข้อมูลต้นฉบับ 4 May 2017)

 

ประเทศออสเตรเลียมีการวางแผนการเงินทุกๆปี (Budget) และคาดว่าจะมีการแถลงการวันอังคารหน้า (วันที่ 9 พฤษภาคม 2017) ซึ่งจะมีผลกระทบในหลายๆเรื่องรวมถึงเรื่องไมเกรชั่นและวีซ่าต่างๆด้วย

 

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านๆมานี้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายวีซ่ามาเป็นกระบวนไฟ และแอนนาบอกได้เลยว่ารถไฟนี้ยังไม่สิ้นสุด หลังจากมีการประกาศเรื่องวีซ่าทำงาน 457 ลิสทักษะอาชีพ และสัญชาติออสเตรเลียซิติเซ่น เร็วๆนี้เราก็ต้องรอฟังกันหลายเรื่องอีก แอนนาเพิ่งไปประชุมกับ Migration Institute of Australia (MIA) ซึ่งเป็นสถาบันสำหรับไมเกรเช่นเอเจ่นท์ที่ลงทะเบียนกับ MARA อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้รับข้อมูลมาเยอะมาก แต่ก็คงต้องขอเวลาทยอยพูดถึง

 

วันนี้มีการประกาศอีกแผนการวีซ่าใหม่สำหรับพ่อแม่ของผู้ที่ถือพีอาร์หรือสัญชาติออสเตรเลีย

 

 

 

ที่ผ่านมาทุกคนก็รู้กันอยู่ว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่จะมาออสเตรเลียกัน ก็ต้องคอยยื่นวีซ่าท่องเที่ยว คอยบินออกนอกประเทศทุกๆ 3 เดือน ถ้าโชคดีก็ 12 เดือน หลายคนก็ขอ Parent Visa ซึ่งมีหลายแบบและรอนานมาหลายสิบปี ไม่งั้นก็ต้องจ่ายคนละเกิน $55,000 เหรีญออสซี่เพื่อลัดคิว แต่แพเร้นท์วีซ่านี้พอได้ก็เป็นพีอาร์เลย

 

วีซ่าใหม่สำหรับพ่อแม่นี้คืออะไร? ไม่ใช่พีอาร์ เป็นวีซ่าชั่วคราวเฉยๆ แต่ว่าก็น่าสนใจเหมือนกันนะคะ

  1. 3 ปี $5,000 เหรียญ

  2. 5 ปี $10,000 เหรียญ และขอต่อได้ 1 ครั้งเท่านั้น จ่ายอีกครั้ง รวมกัน 10 ปี $20,000 เหรียญ และไม่สามารถต่อเป็นพีอาร์ได้

แต่ละปีจะมีโควต้า 150,000 ที่เท่านั้นใครสนใจก็รีบติดต่อไว้ก่อนเลยนะคะ คาดว่าจะเริ่มเดือนพฤศจิกายน 2017

 

ห้ามทำงาน แต่ว่าพ่อแม่ท่านอายุมากแล้วให้ท่านพักก็ดี มาช่วยดูลูกๆก็ดีเกินที่จะขอได้แล้วเนอะ และนี้คือเหตุผลที่รัฐบาลอุอสซี่ต้องการให้มีวีซ่าใหม่ตัวนี้ขึ้นมา รัฐบาลจะได้ไม่ต้องจ่ายค่า Child Care ให้ปู่ย่าตายายของเด็กๆมาดูแลแทน

 

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ? ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ รัฐบาลออสซี่วางแผนไว้แล้วไม่ให้ตัวเองขาดทุนแน่นอน พ่อแม่ทุกคนที่จะขอวีซ่าตัวนี้ต้องถือประกันสุขภาพ (Private Health Insurance) ของตัวเอง ไม่สามารถใช้ Medicare ได้ เพราะว่าตอนนี้รายงานบอกว่าสำหรับผู้สูงอายุแต่ละคนที่ย้ายมาที่ออสเตรเลีย มีค่าใช้จ่าย $335,000 - $441,000 เหรียญต่อคน แอนนาก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเค้าไปเอาตัวเลขนี้มาจากที่ไหนบ้าง แต่ที่แน่นอนคือ ประเทศออสเตรเลียจะต้องได้กำไรจากผู้อพยพเท่านั้น

 

ทุกๆสิ่งที่รัฐบาลทำมานี้เพื่อ .... หาเสียงคะ คนออสเตรเลียหลายคน (เน้นพวกที่ไม่มีการศึกษา) เฮฮาชื่นชอบว่าจะไม่มีวีซ่า 457 แล้ว นึกว่าจะไม่มีคนงานชาวต่างชาติและคนออสซี่จะได้งานมากขึ้น แต่ว่าไม่มีวีซ่า 457 แล้วก็จะมีวีซ่า TSS มาแทน และงานหลายอย่างคนออสซี่ไม่อยากทำ หรือทำไม่เป็น ยังไงก็ต้องการชาวต่างชาติมาพัฒนาประเทศแน่นอน

 

ตอนนี้รัฐบาลปัจจุบัน นาย Turnbull เลยรีบประกาศไว้ก่อนว่าจะทำนู้นทำนี่ กฎหมายยังเปลี่ยนแปลงไม่เสร็จสมบูรณ์เลย อย่างเรื่องซิติเซ่น เราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าที่เค้าประกาศมาเนี่ย รัฐบาลนี้จะสามารถทำสำเร็จทั้งหมดกันมั้ย

 

ขอเกิ่นไว้ก่อนนะคะว่าวีซ่าพาร์ทเนอร์ Partner Visa หรือวีซ่าคู่ครองคู่รักคู่แต่งงาน (เขียนไว้หลายชื่อเพื่อคน google หา 555) วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ มีการเปลี่ยนแปลงแน่ๆ

 

ยังไงก็ติดตาม registered migration agent Anna Molina (MARN 1461034) และข่าวอิมมิเกรชั่นได้ที่

www.facebook.com/sophosmigration

www.sophosmigration.com

sophosmigration@gmail.com

+614 01543995

Line ID: annabenjung

Please reload

Categories
About the Author

Anna Molina (MARN: 1461034) is the principal registered migration agent at Sophos Migration Specialist located in Perth, WA. She holds a bachelor degree from the University of Western Australia and a Postgraduate Certificate in Australian Migration Law and Practices from Murdoch University. She is also a member of the Migration Institute of Australia and Migration Alliance.

 

Book a consultation with her today